NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI GIA CÔNG INOX

Đánh giá

Inox hay còn gọi là thép không gỉ là một trong những vật liệu gia công cơ khí phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên để phôi inox trở thành những sản phẩm inox có tính thực tiễn cao cần đòi hỏi quá trình gia công phức tạp và nhiều công đoạn. Hãy cùng Inox Gia Anh điểm mặt một số điều cần lưu ý trong quá trình gia công inox nhé.

>>> Xem thêm: GIA CÔNG XẺ BĂNG THEO YÊU CẦU TẠI INOX GIA ANH

1. Lựa chọn loại inox phù hợp cho từng nhu cầu gia công

Inox có rất nhiều chủng loại với các ưu, nhược điểm phù hợp với từng nhu cầu gia công khác nhau. Chính vì vậy, khi gia công cần tính toán tạo hình sản phẩm và từ đó lựa chọn nguyên vật liệu phù hợp cho từng yêu cầu gia công.

Inox 304 rất được ưa chuộng trong gia công vách panel inox
Inox 304 rất được ưa chuộng trong gia công vách panel inox

Chẳng hạn, đối với các loại inox có khả năng định hình tốt, điển hình là dòng inox SUS 304 hoặc SUS 430 thì sẽ rất phù hợp khi cần gia công các sản phẩm cần chấn gấp tạo hình như bồn chứa, vách panel.

Đối với các mác thép không gỉ thuộc nhóm Martensitic như 410, chúng có xu hướng giòn, dễ gãy nên rất khó định hình. Chính vì vậy nên chúng không được sử dụng khi gia công những sản phẩm có kết cấu phức tạp.

Nếu chống ăn mòn là tiêu chí hàng đầu của bạn khi lựa chọn inox thì dòng inox SUS 316 sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Vì trong inox SUS 316 có nguyên tố Molipden mang lại khả năng chống ăn mòn vượt trội hơn cả các dòng inox khác. Khả năng này sẽ được tối ưu hóa trong môi trường có chứa Clorua nồng độ cao.

2. Xử lý sạch sẽ bụi bẩn trên bề mặt vật liệu trước khi gia công inox

Xử lý sạch sẽ bụi bẩn trên bề mặt vật liệu trước khi gia công inox là rất cần thiết để tránh tình trạng gỉ sét, oxy hóa ở những mối hàn. Điều này càng quan trọng khi gia công các sản phẩm inox được sử dụng ngoài trời và trong các nhà máy hóa chất.

Bề mặt vật liệu cần đảm bảo sạch sẽ
Bề mặt vật liệu cần đảm bảo sạch sẽ

Quá trình gia công inox cũng nên được thực hiện trong môi trường sạch sẽ, không lẫn tạp chất và bụi bẩn. Nếu gia công inox trong môi trường không đảm bảo, sản phẩm dễ sinh từ tính, làm ảnh hưởng đến khả năng chống ăn mòn của inox. Sau khi gia công, inox sẽ xuất hiện các tạp chất còn sót lại trên bề mặt, cần phải lập tức vệ sinh sạch sẽ các loại tạp chất này để đảm bảo chất lượng sản phẩm. 

3. Áp dụng phương pháp gia công phù hợp với từng sản phẩm

– Với gia công cắt xẻ và dập cần sử dụng áp lực lớn để tránh phát sinh bavia và làm biến dạng vật liệu. Khuyến khích sử dụng công nghệ cắt plasma hoặc laser. Trong trường hợp gia công cắt bằng khí Gas hoặc hồ quang điện thì cần phải xử lý lại mép cắt bị ảnh hưởng để đảm bảo thẩm mỹ. 

Cắt inox bằng công nghệ laser mang đến vết cắt chính xác
Cắt inox bằng công nghệ laser mang đến vết cắt chính xác

– Với gia công uốn cong, tùy thuộc vào độ dày của tấm inox mà bán kính góc uốn sẽ bằng, gấp đôi hoặc gấp bốn chiều dày vật liệu để tránh phát sinh vết nứt ở vị trí uốn. 

– Khi dập sâu nên sử dụng các chất bôi trơn để giảm áp lực và nhiệt khi cọ xát làm hư hỏng bề mặt inox.

Dập sâu inox
Dập sâu inox

– Khi gia công hàn hoàn thiện cần lựa chọn que hàn tương ứng và mài lại để tránh hiện tượng ăn mòn cục bộ.

4. Xử lý bề mặt inox để tạo ra những sản phẩm đẹp mắt

Với các sản phẩm sử dụng trong xây dựng như bản mã hay tấm sàn Grating có thể không yêu cầu cao về tính thẩm mỹ. Tuy nhiên các sản phẩm nội ngoại thất, biển bảng quảng cáo,… có yêu cầu rất cao về tính thẩm mỹ. Vì vậy mà việc xử lý bề mặt khi gia công định hình inox để tạo ra những sản phẩm bắt mắt là rất cần thiết. Điều này sẽ làm tăng giá trị của sản phẩm.

Tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng mà đơn vị gia công sẽ thực hiện đánh bóng, mài nhẵn hoặc mài xước để tạo nên những sản phẩm có bề mặt khác nhau. Ngoài ra, inox cũng có thể được mạ PVD màu vàng, màu đồng hoặc vàng hồng, đen,…. để phù hợp với từng không gian sử dụng khác nhau.

5. Liên hệ cơ sở gia công inox uy tín

Quý khách có nhu cầu gia công inox theo yêu cầu không nên bỏ qua Inox Gia Anh. Với 23 năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất và kinh doanh inox cùng đội ngũ hơn 600 cán bộ công nhân viên và hệ thống trang thiết bị hiện đại, Inox Gia Anh cam kết sẽ đảm bảo chất lượng đầu ra các sản phẩm gia công inox.

 Quý khách hàng có nhu cầu gia công inox, vui lòng liên hệ tới Inox Gia Anh qua:

– Hotline: 0931 71 74 77

– Email: info.inoxgiaanh@gmail.com

– Website: Inox Gia Anh 

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá